KĨ THUẬT ÉP ĐẺ CÁ LA HÁN - Hệ Thống Siêu Thị Cá Cảnh, Thủy Sinh Hoàng Lam

KĨ THUẬT ÉP ĐẺ CÁ LA HÁN - Hệ Thống Siêu Thị Cá Cảnh, Thủy Sinh Hoàng Lam

KĨ THUẬT ÉP ĐẺ CÁ LA HÁN - Hệ Thống Siêu Thị Cá Cảnh, Thủy Sinh Hoàng Lam

KĨ THUẬT ÉP ĐẺ CÁ LA HÁN - Hệ Thống Siêu Thị Cá Cảnh, Thủy Sinh Hoàng Lam

KĨ THUẬT ÉP ĐẺ CÁ LA HÁN - Hệ Thống Siêu Thị Cá Cảnh, Thủy Sinh Hoàng Lam

KĨ THUẬT ÉP ĐẺ CÁ LA HÁN - Hệ Thống Siêu Thị Cá Cảnh, Thủy Sinh Hoàng Lam
KĨ THUẬT ÉP ĐẺ CÁ LA HÁN - Hệ Thống Siêu Thị Cá Cảnh, Thủy Sinh Hoàng Lam

KĨ THUẬT ÉP ĐẺ CÁ LA HÁN

09-02-2016
KĨ THUẬT ÉP ĐẺ CÁ LA HÁN

KĨ THUẬT ÉP ĐẺ CÁ LA HÁN

Cá La Hán rất dễ cho đẻ, nhưng để duy trì một cặp cá đẹp, đẻ nhiều là cả một thách thức. Và hiện nay phong trào đã đi xuống do xu hướng kiếm lời từ những người kinh doanh, họ đem những con cá không có đầu ra ép để bán. Vì người mua cá nhỏ chưa thể xác định được cá la hán đó có lên đầu hay không phải mất từ 3-5 tháng thì mới biết và khi biết họ tỏ ra chán nản không thích thú nuôi nữa đó chính là lí do khiến phong trào cá la hán đi xuống, vì vậy mình khuyên bạn khi ép cá la hán thì nên lựa chọn những cặp cá đẹp xuất sắc.

Trại cá la hán Diamond Lam
Cặp Cá Giống đẹp
cá kiểng hoàng lam
cá la hán mái

- Cặp cá la hán cho ép phải xuất sắc thì cá con mới đẹp và có tỉ lệ đâu cao

- Cá mái nên có châu nhiều (vì cá mái thường không có gù)

Cá trống dáng đẹp, gù to, đuôi không túm hay bị tật gì hết, châu sáng

 Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là cá la hán trống phải to hơn cá mái. Giải thích cho việc này là bởi vì trong thời gian đẻ trứng, cá la hán mái rất dữ và có thể làm cá la hán trống bị thương nghiêm trọng hoặc nặng hơn là có thể giết chết nó. Một con cá la hán trống lớn có thể khống chế con cá la hán mái một cách dễ dàng, và điều quan trọng hơn hết là bạn phải có nhiều hồ, nếu không bạn sẽ bị đọng khi cá la hán con nở và lớn lên, vì cá la hán lớn rất nhanh.

Khi đã chọn được cặp cá ưng ý, cho cả 2 vào cùng 1 hồ, nên ngăn đôi bằng 1 tấm kính.

trại cá la hán Diamond Lam

Đợi cho đến khi nào chúng không còn tỏ vẻ hung hăng với nhau nữa thì hãy bỏ tấm kính ngăn đi. Nhớ là phải tiếp tục quan sát chúng để đề phòng rủi ro vì 2 con có thể cắn nhau. 
 
Sau khi 2 con cảm thấy thích hợp và bắt cặp với nhau thì cá la hán mái sẽ có những sọc đen trên thân mình và bắt đầu dùng miệng dời sỏi hoặc làm sạch giá thể để làm tổ. Cá la hán mái sẽ dọn dẹp sạch sẽ nơi nó dự định đẻ trứng, đôi khi con  cá la hán trống cũng tham gia công việc này.
Lúc này, cơ quan sinh dục của cá la hán mái sẽ lòi ra, và sẵn sàng đẻ trứng trong vòng 5-7 giờ. Con cá la hán trống thì rất hung hăng và màu sắc có vẻ hơi "phai", đầu có thể xẹp đi một chút, nhưng bạn đừng bận tâm vì khi ép xong khỏang 2 ngày sau nó sẽ trở lại bình thường.
Phần 2 : Cách ấp trứng
 
Nếu quan sát bạn sẽ thấy rằng cứ mỗi sau khi cá la hán mái đẻ 1 lượt thì cá trống sẽ đi theo và thụ tinh cho trứng, bằng cách "chà" lên ổ trứng. Cố gắng đừng cử động mạnh hay gây tiếng động lớn để cho cá la hán đừng bị stress. Cá  la hán mái sẽ đẻ trong vòng 30 phút đến 3 giờ và số trứng đạt được khoảng từ 1000 - 5000 trứng.
 
 
Sau khi cá la hán đẻ xong, bạn có 2 lựa chọn:
 
Thứ nhất: để trứng lại cho cá la hán bố mẹ chăm sóc. Cách này ít người chọn, vì cá la hán mẹ thường ăn con
 
Thứ hai: Lấy trứng ra và đặt nó vào một cái hồ nhỏ đã được xử lý nước và khử trùng (hoặc lấy nước từ hồ cá bố mẹ đã bắt cặp). Việc khử trùng giúp cho những trứng hư không lây san những trứng khác.
 
Cá la hán bố mẹ bảo vệ và ấp trứng tốt nhưng cũng có thể sẽ ăn hết trứng nếu chúng cảm thấy bất an. Vì vậy, bạn nên lấy trứng ra ấp riêng để tránh được rủi ro.
 
Đặt giá thể có trứng vào hồ ấp. có 2 cách :
 
* 1. Nếu đem dĩa trứng ra hồ nhỏ để ấp thì để nghiêng (khỏang 75 độ) vào thành hồ (đối với hồ bề rộng 30cm)
 
* 2. Nếu cho ấp trực tiếp tại hồ cá đẻ thì để nằm ngang với đáy bể, giảm mực nước đi 50%
 
Những trứng màu trắng là trứng hư, nếu giá thể được đặt nằm ngang cá con sẽ ăn những trứng này (cũng itện chứ hỉ).
 
Bật sủi không khí với cường độ nhẹ. Không được để bọt khí sủi trực tiếp vào trứng, nên để cách xa khoảng 5 - 10 cm. Đừng quên tắt máy lọc nếu bạn không muốn cá la hán bột khi nở ra sẽ bị hút vào máy
 
Phần 3: Cách chăm sóc cá la hán bột
 
Trứng sẽ nở sau khoảng 50 giờ, nếu hơn 72 giờ thì chất lượng cá la hán con sẽ không tốt. Trứng đầu tiên sẽ mọc đuôi và nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những chấm đen nhỏ, đó là mắt cá. Bạn sẽ nhận ra rằng không phải tất cả mọi trứng đều nở. Một số trứng không thể nở vì không được thụ tinh. Đã có trường hợp trứng nở rất ít nhưng bạn đừng lo, cá sẽ đẻ trong khoảng từ 3 - 6 tuần sau nếu có chế độ cho ăn tốt. Do vậy, nếu thất bại, bạn vẫn còn cơ hội để thử lại.
 
Sau khi cặp cá la hán đẻ trứng, bạn phải tách riêng chúng ra. Cặp cá có thể oánh nhau dữ dội sau khi đẻ, vì vậy, hãy lưu tâm đến chúng.
 
 
Trong vòng từ 2 - 4 ngày sau khi nở, cá la hán bột không cần phải cho ăn. Chúng sẽ sử dụng noãn hoàn để sống. Sau đó, bạn có thể cho cá la hán bột ăn bo bo hoặc luộc kỹ 1 quả trứng gà, bóc vỏ và lấy lòng đỏ, lấy 1 ít vào 1 cái chén và dùng 1 ít nước ấm đành lõang ra và tạt đều vào hồ, cá con sẽ ăn ngay khi hết nõan hòan, theo tôi cá đến ngày thứ 4 cho ăn bo bo và đến ngàt thứ 7 bắt đầu cho ăn trùn chỉ và vẵn bỏ 1 ít bo bo. Cá la hán con rất phàm ăn, bạn nên cho ăn càng nhiều càng tốt trong giai đoạn này để giúp cá có một nền tảng vững chắc để phát triển về sau. Nhưng nhớ thay nước thường xuyên thay 1 ngày 2 lần và gần như là thay 100% nước mới.
 
Vậy là bạn đã có 1 đàn cá la hán con tha hồ mà lựa chọn nhé. Theo thông tin từ nhiều phía thì cá đẻ ra có khoảng 50% mái và 50% là cá trống. Tỉ lệ cá trống đẹp (đầu to, màu đẹp) là khoảng 20 - 30% và điều này còn tùy thuộc vào cá bố mẹ. Đó chính là lý do mà cá La Hán tuy đẻ nhiều nhưng giá vẫn đắt.
Nếu như thấy bài viết có ích thì mọi người hãy like và shere bài viết cho mọi người cùng biết nhé! cám ơn các bạn đã đọc!

Hệ Thống Cá Cảnh, Cá Kiểng Hoàng Lam

      Chi Nhánh 1: 1015/11 Huỳnh Tấn Phát Q7 0975880333

      Chi Nhánh 2: 618 Lê Quang Định P1 Gò Vấp Hcm 0787880333

website: http://cakienghoanglam.com
Email: lamviptv92@gmail.com

 Để xem các clip cá quý khách bấm vào đường link dưới đây đăng kí kênh youtube của trại và xem nhé! https://www.youtube.com/channel/UCiCjukMvP7JRlRSKlkOKgbg

 

 

 


Giỏ hàng 0